Bóng bầu dục Mỹ môn thể thao phổ biến nhất xứ sở cở hoa

Nhắc đến Mỹ là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những môn thể thao vận động bằng tay là nhiều như là bóng chày… Trong đó bóng bầu dục Mỹ là một trong những môn thể thao yêu thích của họ.

Mỹ là một trong những quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn để thực hiện việc du học. Một môi trường học tập không chỉ có nền kinh tế – khoa học hàng đầu mà đời sống tinh thần cũng được đầu tư nhiều không kém. Bóng bầu dục Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu tại đất nước này. Để tìm hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao vua tại xứ cờ hoa này thì hãy cùng gogirlworld tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé.

Bóng bầu dục Mỹ
Mon thể thao bóng bầu dục Mỹ

Xem thêm bài viết: Lịch thi đấu bóng đá Sea Game 31 “hot” nhất hiện nay.

Trò chơi bóng bầu dục Mỹ là gì?

Bóng bầu dục Mỹ có tên tiếng anh là American Football được gọi là bóng đá kiểu Mỹ và ở Việt Nam ta thì gọi là bóng cà na. Mức độ phổ biến của trò chơi này cũng như việc mọi người trên thế giới phát cuồng với bộ môn bóng đá.

Môn thể thao này bắt nguồn từ bóng Ruby của Anh quốc. Gốc là từ trường Ruby ở quốc gia này và dần dần du nhập vào Mỹ từ đầu thế kỷ 19. So với nước Anh thì bóng bầu dục chơi kiểu Mỹ có phần mạnh bạo hơn nên người chơi bắt buộc phải mặc giáp. Rugby chỉ được tính điểm khi một cầu thủ nào đó ôm bóng chạm đất và điểm được tính ngược. Đối với American football thì theo quy định chỉ cần vượt qua vạch đích là đã được tính điểm ngay.

Bóng bầu dục Mỹ
Bóng bầu dục Mỹ là gì?

Tìm hiểu về sân thi đấu và dụng cụ chơi

Đối với sân chơi bóng bầu dục kiểu Mỹ: Kích thước của bộ môn bóng bầu dục Mỹ phải trải dài 91,44m (100 yards), được chia thành 20 phần và cứ mỗi phần 5 yards (4,57m) đều được đánh dấu 19 cái vạch trắng. Giữa những vạch đánh dấu này là có bốn hàng vạch trắng và được cách nhau 1 yards.

Phần cuối cùng ở mỗi sân được gọi là end – zone (thuộc vùng cấm địa) với chiều dài là 10 yards và được ngăn cách bởi đường cấm địa (goal line). Phía cuối end – zone và end line (vạch cuối), tiếp theo là cột gôn (goal posts). Cột gôn này cao khoảng 3,05m (10 feet), phía trên cột được bắt một thanh ngang dài 5,64m.

Chất liệu quả bóng bầu dục

Quả bóng này được làm bằng da với hình dạng bầu dục với trọng lượng 400 – 430 gram. Những qủa bóng được sử dụng để thi đấu được nhiều người đánh sáp dưỡng cũng như phun ẩm để tăng thêm độ bám dích cho người tham gia.

Bóng bầu dục Mỹ
Bóng bầu dục Mỹ được yêu thích nhất hiện nay

Luôn trang bị mũ bải hiểm và giáp cho các cầu thủ

Việc đội mũ bảo hiểm trong quá trình chơi bóng bầu dục Mỹ là để giảm thiểu tình trạng chấn thương ở vùng đầu. Bên cạnh đó thì họ cũng cần phải mặc giáp bảo hộ ở bên ngoài trang phục thi đấu.

Loại giáo này được cấu tạo từ lớp gôm nhựa cứng cùng với phần đệm dày thoáng khí bên trong. Đồng thời các miến giáp được bao bọc cẩn thận ở phần vai, lưng và ngực được siết chặt bằng dây đâi nhựa được bao vòng quanh xương sườn.

Luật chơi khi tham gia chơi bóng bầu dục kiểu Mỹ

Đội chơi đó sẽ ghi được điểm khi cầu thủ thuộc đội này đặt quả bóng ở phía sau đường biên ngang (goal line) của phần sân đối thủ. Cách tính điểm như sau: sau khi đưa bóng vào khi vực cấm địa (touchdown) an toàn và đặt vào goal line thì sẽ được tính là 6 điểm.

Tiếp theo thì đá vào cầu môn cách 3 yards thì sẽ được tính thêm 1 điểm hoặc là thực hiện cú touchdown từ khoảng cách này sẽ được cộng thêm 2 điểm. Mỗi một cú đá phạt thành công sẽ được trọng tài tính 3 điểm.

Kết Luận

Từng cầu thủ sẽ lần lượt nằm quyền phòng ngự và tấn công. Đối với đội tấn công thì phải được thực hiện 4 lần xuống bóng để tiến thêm 10 yards. Nếu nhu không thể ghi điểm trong đợt tấn công này thì sẽ mất lượt và chuyển lượt chơi sang đội đối thủ. Mỗi lần HLV thay đổi quyền tấn công thì tất cả 22 cầu thủ thuộc hai đội bắt buộc phải rời sân thay người.

Thời gian diễn ra một trận bóng bầu dục Mỹ là 60 phút và được chia thành 4 hiệp (trừ thời gian chết là bóng đi ngoài cuộc).

Qua bài viết hôm nay hy vọng các bạn đã hiểu biết thêm về môn thể thao bóng bầu dục Mỹ này. Đây là một bộ môn phố biến bậc nhất ở xứ cờ hoa giúp cho người chơi rèn luyện thể lực của cơ thể nên những bạn nam có thể thử chơi trải nghiệm một lần nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *